Bitcoin – Các thợ đào nhỏ lẻ đang “chết dần chết mòn”

0
374
Đào bitcoin

Ngay cả với mức giá Bitcoin trên 8.000 USD, rất nhiều thợ mỏ – những người thực hiện các thuật toán phức tạp để tạo ra và thực hiện giao dịch tiền số – đang phải đối mặt với nguy cơ mất lãi và phải từ bỏ.

Giải pháp Blockchain, ứng dụng công nghệ Blockchain

Nếu tỉ giá Bitcoin giảm xuống dưới ngưỡng 8.000 USD một lần nữa trong thời gian dài thì quá trình này sẽ trở nên tàn khốc. Điều này có thể “đốn đổ” những cá nhân tự phát và khiến cho những người nắm giữ tiền điện tử bị ảnh hưởng bởi sự thao túng từ các bên nắm giữ các đồng Coin lớn. Những hệ thống quy mô như Bitmain hay BitFury đang dần “nắm quyền thống trị” lĩnh vực này.

Thợ mỏ đào bitcoin
Bill Tai – nhà đầu tư mạo hiểm tại Thung lũng Silicon, cho biết: “Năm nay hoàn toàn khác so với năm ngoái. Ngành công nghiệp khai thác bitcoin là ngành công nghiệp rất bỉ ẩn, nhưng sẽ còn phát triển và có nhiều yếu tố để mở rộng quy mô ở mọi cấp độ“.

Ông Tai nói thêm, các thợ đào Coin quy mô nhỏ sẽ không thể hoạt động nữa và chỉ còn 5 trên tổng số những thợ đào lớn nhất sẽ “sống sót” và kiếm được lợi nhuận. Khi giá Bitcoin chạm mức 19 nghìn USD vào năm ngoái, tập đoàn BitFury đã phải từ chối một số khách hàng khi có các đơn đặt hàng lên đến 1,9 tỷ USD.

Theo ông Lucas Nuzzi – chuyên gia phân tích tài chính cao cấp tại Digital Asset Research, các thợ đào giữ khoảng 20% đến 30% lượng Bitcoins. Bill Tai cho hay, riêng BitFury đã khai thác hơn 1 triệu Bitcoin. Công ty này đã bán coin để thanh toán cho chi phí hoạt động. Nếu các thợ đào buộc phải bán số lượng lớn hơn hơn thì giá bitcoin có thể sẽ giảm.

Với năng lực đào tiền ảo – hay còn được gọi là hashrate – ngày càng được tập trung cho ít cá nhân nắm giữ, có thể làm tăng nguy cơ rằng các thợ đào sẽ cùng nhau thực hiện cuộc tấn công để chiếm 51% nhằm kiểm soát các hoạt động giao dịch hay thay đổi các đoạn mã trong blockchain theo ý muốn của họ.

Phát triển tiền điện tử, tạo đồng coin

Ông Nuzzi nói rằng: “Việc này có thể là mối đe doạ về an ninh, bởi một cá nhân đơn lẻ có thể sử dụng khả năng dựa vào hashrate của mình để phá vỡ mạng lưới.

Bitmain là nhà khai thác Bitcoin hàng đầu thế giới, điều hành hai công ty khai thác Bitcoin lớn nhất Trung Quốc, họ đã mở văn phòng tại Mỹ và Thụy Sỹ và hiện đang mở rộng các hoạt động kinh doanh trên thế giới.

Không giống với các xưởng đào nhỏ, nơi mua phần cứng từ các nhà sản xuất khác thì Bitmain và Bitfury thiết kế và tạo ra chip và máy của riêng họ. Nhiều thợ đào nhỏ hơn đang cố gắng cắt giảm chi phí bằng cách di dời đến các địa điểm như Springfield, Missouri, nơi giá thuê các nhà máy và các bãi xe bị bỏ rơi rất rẻ. Theo ước tính của Crescent Electric Supply, tùy vào mỗi bang, thợ đào có thể tốn kém từ 3.224 USD đến hơn 9.000 USD tiền điện để khai thác đuọc một bitcoin.

Tuy vậy, theo mức giá hiện tại thì việc di dời cũng không giúp ích gì nhiều cho những thợ đào quy mô nhỏ. Tom Flack – người sáng lập của startup Bcause nơi điều hành 11.000 máy khai thác thuộc về các khách hàng ở Virginia Beach, Virginia. Khách hàng của họ chỉ có thể tạo  9.000 USD đến 10.000 USD lợi nhuận từ đầu tư vốn của họ với việc đào Bitcoin.

Hiện nay, Flack và khách hàng của ông đang đặt cược rằng giá của Bitcoin sẽ tăng, ông cũng hi vọng các máy đào sẽ hoạt động ổn định trong 18 đến 24 tháng tới. “Chúng tôi sẽ trở lại với một mức độ hợp lý” Flack chia sẻ.

phát triển sàn giao dịch tiền điện tử, thiết kế web mua bán tiền điện tử

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here