Bitcoin là gì? Cùng tincoinviet.com tìm hiểu về quá trình phát triển của đồng tiền này nhé

0
1202
Bitcoin là gì

Bitcoin là gì ?

Bitcoin là một loại tiền tệ hoặc tiền kỹ thuật số sử dụng công nghệ mạng ngang hàng và hoạt động không có quan hay chính phủ nào quản lý. Bitcoin là một đồng tiền điện tử mã nguồn mở và công khai nên bất cứ ai cũng có thể sử dụng đồng tiền điện tử này.

Giải pháp Blockchain, ứng dụng công nghệ Blockchain

Lịch sử của Bitcoin

Vào tháng 11 năm 2008, trên Internet đã xuất hiện một bản báo cáo với nhan đề: Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System(PDF). Bản báo cáo được xuất bản bởi một người ẩn danh hay một tổ chức nào đó có tên là Satoshi Nakamoto. Mặc dù Satoshi Nakamoto được nhắc tới như một người tạo ra Bitcoin nhưng cho tới nay người ta vẫn chưa xác thực được thông tin Satoshi Nakamoto là ai. Có nhiều người tin rằng Satoshi là một nhà mật mã học và chuyên gia khoa học máy tính người Nhật Bản khoảng chừng 40 tuổi.

Vừa qua có một lập trình viên người úc Craig Stephen Wright đã tuyên bố ông là Satoshi tuy nhiên ông này vẫn chưa đưa ra được bằng chứng nào chứng minh mình là Satoshi. Nhiều người cho rằng Satoshi đang giữ khoảng hơn 1 triệu Bitcoin giá trị của nó tại thời điểm này khoảng hơn 11 tỉ USD.
Vào tháng 1 năm 2009 Satoshi đã cho phát hành phiên bản Bitcoin đầu tiên. Điều này đã tạo ra mạng Bitcoin và các đơn vị tiền điện tử đầu tiên. Người ta nghĩ rằng dự án Bitcoin đã được bắt đầu 2007 và một trang web bitcoin.org được tạo ra để giao tiếp với các nhà phát triển

Vào ngày 12/1/2009 giao dịch Bitcoin đầu tiên được thực hiện Satoshi Nakamoto với nhà mật mã học Hal Finney. Ngày 5/10/2009 lần đầu tiên Bitcoin được đưa lên sàn giao dịch. Giá khỏi điểm lúc này 1 bitcoin = 0,00076 USD.

Vào khoảng giữa năm 2010 Satoshi đã chuyển quyền kiểm soát mã nguồn và khóa cảnh báo cho Gavin Andresen- một chuyên gia khoa học máy tính. Từ lúc này công việc của ông cũng chấm dứt từ đây.

Cách hoạt động cơ bản mạng Bitcoin

Trên thế giới hiện các hàng triệu người đang giao dịch bằng Bitcoin mỗi ngày, tuy nhiên không phải ai cũng biết cơ chế hoạt động cơ bản của mạng Bitcoin. Muốn giao dịch Bitcoin việc đầu tiên cần chính là tạo ra một chiếc ví. Những chiếc ví Bitcoin này có thể được cài đặt trên máy tính hay điện thoại thông minh. Để gửi, nhận hoặc thanh toán giao dịch bạn cần cung cấp địa chỉ công khai của ví tương tự như gửi các email hay gửi tiền trong thẻ ngân hàng vậy. Tuy nhiên có một điều khác khi gửi đi rồi sẽ không lấy lại được  nếu như bị nhầm địa chỉ.

Phát triển tiền điện tử, tạo đồng coin

Toàn bộ mạng Bitcoin sử dụng một công nghệ người ta gọi là Blockchain. Công nghệ này sử dụng các khối và chuỗi. Các chuỗi này về cơ bản bao gồm một khóa công khai và một khóa bí mật. Khóa công khai giúp người ta có thể trao đổi các giao dịch. Khóa bí mật giúp quản lý tài khoản ví của mình. Những chuỗi này sử dụng các mật mã để đảm bảo được tính toàn vẹn dữ liệu và thứ tự thời gian giao dịch.

Một giao dịch sẽ được diễn ra khi có một sự chuyển dịch một giá trị nào đó từ ví này sang ví khác và khi đó ví Bitcoin có nhiệm vụ sử dụng khóa bí mật của mình để ký và cung cấp bằng chứng về quyền của chủ sở hữu tại địa chỉ này. Khi giao dịch được ký kết nó sẽ phát hành trong mạng blockchain chỉ trong vòng vài phút. Các giao dịch sẽ được xác nhận bởi các thợ mỏ. Khi một giao dịch được xác nhận nó sẽ kết hợp và tạo thành các khối block. Các khối này sẽ sử dụng một quy tắc mật mã nghiêm ngặt để chống lại bất kỳ sự thay đổi nào. Một giao dịch được xác nhận khi đó người ta sẽ không thể thay đổi.

Các lợi ích tiềm năng của Bitcoin

Trong một thế giới có rất nhiều phương thức thanh toán tiện lợi, nhanh chóng. Tuy nhiên có khi nào bạn tự hỏi xem tại sao một số người vẫn chon Bitcoin làm phương tiện giao dịch. Phải chăng đồng tiền ảo này có một sức mạng tiềm năng nào đó. Một số lợi ích của nó gồm:

+ Thanh toán trên điện thoại thông minh rất đơn giản: Với Bitcoin bạn không cần phải nhập mã pin, đưa thẻ vào, hay làm rất nhiều việc khác. Điều duy nhất là quét và thanh toán. Chính điều đó làm việc thanh toán hay giao dịch của bạn trở lên dễ dàng hơn.

+ Thanh toán quốc tế nhanh: Việc sử dụng Bitcoin trong thanh toán quốc tế cực kỳ tiện lợi. Bạn chỉ cần gửi và người bên kia có thể nhận được tiền gần như ngay lập tức mà không có bất kỳ sự quản lý nào của ngân hàng, hay các khoản lệ phí cao ngất ngưởng.

+ Chọn được phí khi giao dịch: Với Bitcoin bạn có thể chọn các khoản phí cho giao dịch. Nếu bạn để các khoản phí này cao đồng nghĩa với giao dịch của bạn sẽ được xác nhận nhanh chóng.

+ Bảo mật: Bitcoin sử dụng các thuật toán mã hóa. Nếu chúng ta sử dụng các mật khẩu bảo vệ ví của mình thì sẽ rất  an toàn trong mọi giao dịch.

Điều gì sẽ quyết định giá của đồng Bitcoin ?

Giá của Bitcoin sẽ chịu tác động của quy luật cung cầu. Khi nhu cầu của mọi người mua nhiều hơn người bán lúc đó giá sẽ được đẩy lên cao và ngược lại.

Điều gì làm cho đồng Bitcoin có giá trị ?

Giá của bitcoin được đánh giá dựa trên việc sử dụng nó như một hình thức tiền tệ. Không giống như các hình thức tiền tệ cũ như tiền giấy hoặc kim loại, giá Bitcoin được đinh giá trên toán học mà không phải các thuộc tính vật lý hay hóa học.

Bitcoin có thể bị sụp đổ không ?

Trong suốt chiều dài lịch sử của loại người đã có rất nhiều loại tiền tệ bị sụp đổ,biến mất hoặc không được sử dụng nữa. Tuy nhiên, Bitcoin là một hình thức tiền tệ kiểu mới nó được đánh giá bằng nền toán học và sự phát triển của mạng máy tính nên khó có thể bị thay thế được.

Tương lai của Bitcoin ra sao?

Chúng ta nhận thấy rằng, Bitcoin được ra đời trong cuộc khủng hoảng tài chính lớn nhất thế giới từ 2008-2010. Vào thời điểm đó,cuộc khủng hoảng gây ra thiệt hại rất lớn trong giới tài chính bởi sự phá sản của một loạt các ngân hàng lớn. Người ta tự đặt ra câu hỏi: Liệu có cuộc khủng hoảng nào như vậy nữa không? Câu trả lời ở đây sẽ là : Có. Mặc dù chúng ta biết trước được điều đó nhưng vẫn chưa có cách nào thay đổi điều đó. Chính cuộc khủng hoảng này đã khiến nhiều quốc gia trên bờ vực phá sản như Hy Lạp chẳng hạn. Chính phủ nước này đã có những động thái nhằm kiềm chế lạm phát kiến tình trạng tiền của người dân trong các ngân hàng không thể lấy ra được. Điều đó thật là khủng khiếp.

Chính các vấn đề trong quá khứ này đã tạo điều kiện cho Bitcoin và một loạt các đồng coin khác phát triển. Niềm tin của mọi người đặt vào các ngân hàng cũng như các định chế tài chính lớn bị giảm đi, cũng vì điều này mà một nền kinh tế mới không sử dụng tiền mặt có thể mở ra. Với sự tiện lợi, dễ sử dụng, cũng như sự cởi mở, công nghệ blockchain cũng như mạng Bitcoin có thể tạo ra một làn sóng mới cho nền thương mại điện tử hiện đại. Việc không có các cơ quan quản lý nào cả dẫn tới sự hấp dẫn hơn cho người sử dụng và sự minh bạch trong đầu tư.

So sánh việc đầu tư vào Bitcoin và các kim loại quý.

Một số các nhà đầu tư lớn đã nhảy vào thị trường tiền ảo khiến giá trị của Bicoin luôn tăng cao trong thời gian qua. Tuy việc đầu tư như vậy giúp họ kiếm được nhiều lợi nhuận nhưng rủi ro cũng rất lớn. Công nghệ Blockchain cũng như Bitcoin đang trong quá trình hoàn thiện. Chỉ khi nào người ta sừ dụng trong các giao dịch thương mại điện tử thì nó sẽ trở lại với mục đích của những người đã tạo ra nó. Lúc đó, đồng tiền ảo lớn nhất thế giới nó sẽ thay đổi được suy nghĩ của nhiều người

Vàng, bạc hay rất nhiều kim loại quý khác được coi là một đồng tiền rất đáng tin cậy của rất nhiều người. Giá trị của các kim loại quý này được bảo vệ qua hàng ngàn năm. Những kim loại quý này đã được làm vật trao đổi hàng hóa và nhiều người coi nó như “đồng tiền” duy nhất. Nhưng kim loại quý giữ giá và tăng dần đều theo thời gian. Chính điều này đã làm nó trái ngược với tiền giấy. Các kim loại quý hạn chế được lạm phát, giá trị tiền tệ giảm và nhiều hơn nữa. Nhiều người tin rằng chúng là một tài sản hữu hình và giá trị tin cậy.

Bitcoin FAQs

Bạn có Bitcoin bằng cách nào ?
+ Bạn có ba cách để có được Bitcoin:
+ Bạn có thể mua bitcoin trên sàn giao dịch.
+ Bạn trao đổi bitcoins với người khác.
+ Kiếm bitcoin thông qua đào

Làm thế nào để tạo ra một bitcoin?
Bitcoin được tạo ra thông qua quá trình đào. Các cá nhân sẽ nhận được các phần thưởng là các Bitcoin khi xử lý các giao dịch và đảm bảo cho mạng Bitcoin hoat động.

Bao nhiêu Bitcoin có thể được tạo ra?
Bitcoin được tạo ra ngày càng giảm. Số lượng Bitcoin mỗi năm sẽ giảm một nửa và số lượng tối đa là 21 Triệu coin.

Những vấn đề gây lên sự biến động về giá ?
Do Bitcoin đang không chịu bởi bất cứ cơ quan tổ chức nào, đồng thời giá của đồng tiền ảo này đang chịu tác động của quy luật cung cầu nên một số cá nhân thâu tóm số lượng bitcoin lớn để đầu cơ gây ra tình trạng giá không ổn định. Tuy nhiên nếu như bitcon phổ biến hơn và sử dụng rộng rãi hơn thì những biến động đó có thể tiêu tan.

Giao dịch bitcoin có an toàn không ?
Bitcoin đang sử dụng công nghệ blockchain tương đổi bảo mật. Điều quan trọng là phải giảm thiểu tất cả các rủi ro gặp phải để tránh các trường hợp hacker khai thác các lỗi của người dùng. Tất cả bitcoin bạn nên giữ ở các ví lạnh khi cần mới kết nối với mạng blockchain . Nếu bạn có giao dịch hằng ngày thì bạn chỉ để số lượng đủ trên các ví nóng.

Bitcoin có hoàn toàn ẩn danh không?
Câu trả lời là không? Mạng bitcoin hoàn toàn không ẩn danh.

Liệu có ai kiểm soát được mạng Bitcoin không ?
Câu trả lời là không? Mạng bitcoin được kiểm soát và duy trì bới tất cả các người dùng. Các nhà phát triển là liên tục cải tiền nó nhưng vẫn phải tuân theo một quy tắc nhất định

Nếu bạn bị mất bitcoin thì sao ?
Khi giao dịch bitcoin bạn sẽ phải yêu cầu các cặp khóa bí mật. Nếu không may mà bạn làm mất khóa bí mật hoặc chuyển sai địa chỉ thì sẽ không có cách nào để lấy lại. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện đúng các quy trình và có các bản sao lưu dự phòng để khôi phục lại khóa bị mất trên một chiếc ví mới.

phát triển sàn giao dịch tiền điện tử, thiết kế web mua bán tiền điện tử

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here