Đã có nhận định Crypto đã sụp đổ hoàn toàn, DApps là mô hình Ponzi

0
276
Crypto đã sụp đổ hoàn toàn

Đã có nhận định Crypto đã sụp đổ hoàn toàn, DApps là ” mô hình Ponzi” – Tiến sĩ Nouriel Roubini một nhà kinh tế học nổi tiếng người Mỹ đã dự đoán chính xác cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, gần đây đã nhận xét rằng “đã có một sự sụp đổ tổng thể trong năm nay trong trò chơi tiền điện tử”

Giải pháp Blockchain, ứng dụng công nghệ Blockchain

Xem thêmEthereum dApp Browsers thực hiện các bước tăng bảo mật cho ví

Ý kiến của Nouriel Roubini đưa ra trong Hội nghị BlockShow được tổ chức tại Las Vegas vào ngày 20/08. Đi trên để trích thêm cryptocurrencies tại hội nghị, các giáo sư Đại học New York lưu ý rằng:

“Bitcoin không phải là tiền. Để có thể là tiền, nó sẽ cần phải là một đơn vị thanh khoản, phương tiện thanh toán và một nguồn ổn định về giá trị và sức mua. Bitcoin không có những tính chất đó, các đồng tiền điện tử khác thì tệ hơn” Nouriel Roubini

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Cố vấn Ngân hàng Thế giới cũng so sánh sự hiệu quả giữa Bitcoin (BTC) và các mạng thanh toán dựa trên Blockchain khác với các hệ thống chuyển tiền Alipay, PayPal và Square được sử dụng rộng rãi hơn.

“Các hệ thống kỹ thuật số ngày nay được hàng triệu người sử dụng mỗi ngày và không có gì liên quan đến Blockchain”, Nouriel Roubini nói.

Phát triển tiền điện tử, tạo đồng coin

Theo học giả kinh tế New Keynes “Phân cấp là một huyền thoại” vì các sàn giao dịch tiền điện tử, các nhóm phát triển công nghệ Blockchain, thợ mỏ (hoặc người xác nhận giao dịch) và các ví lưu trữ tiền điện tử trên hệ thống Blockchain đều được tập trung.

Nouriel Roubini giải thích rằng khai thác tiền điện tử là một quá trình rất cạnh tranh thường đòi hỏi phải mua phần cứng máy tính đắt tiền và tiêu thụ rất nhiều điện. Để giảm chi phí khai thác tiền điện tử các thợ mỏ thường chia sẻ tài nguyên của họ bằng cách tạo ra các Pool khai thác tập trung.

Giáo sư kinh tế học đã chỉ ra rằng “5 bể khai thác hàng đầu kiểm soát 70% lượng khai thác” Nouriel Roubini cũng tuyên bố rằng hầu hết các bể khai thác đều nằm ở các nước như Belarus, Nga và Trung Quốc. Theo nhà kinh tế học có rất nhiều mạng lưới tội phạm có tổ chức hoạt động trong các lĩnh vực này.

Nouriel Roubini tiếp tục lập luận rằng sự giàu có tiền điện tử cũng được tập trung. Để chứng minh khẳng định của mình, ông đã đề cập đến hệ số Gini (hoặc tỷ lệ Gini dùng để biểu thị độ bất bình đẳng trong thu nhập trên nhiều vùng miền, tầng lớp của một đất nước), một thước đo phân tán thống kê cho thấy sự phân bố của cải của người dân hoặc một nhóm người được lựa chọn.

Hệ số Gini 1 (tương ứng 100%) chỉ ra rằng chỉ có một người có tất cả tài sản và giá trị 0 (tương ứng 0%) có nghĩa là “sự bình đẳng hoàn hảo” của cải – thu nhập đó được phân phối đều giữa các thành viên của dân số.

Sử dụng thước đo thống kê về sự giàu có, Nouriel Roubini lưu ý rằng hệ số Gini ở châu Âu là khoảng 50%. Ông nói thêm rằng có một sự bất bình đẳng giàu có ở Bắc Triều Tiên vì hệ số Gini của nó là khoảng 86%. Trong khí đó Bitcoin thậm chí còn cao hơn và ở mức 86%. Như vậy, Nouriel Roubini lập luận rằng “Sự giàu có của Bitcoin tập trung nhiều hơn tài sản của Bắc Triều Tiên.”

Hơn nữa chuyên gia kinh tế quốc tế cũng chỉ trích ICO và sự xuất hiện của hàng nghìn mã thông báo trong thị trường tiền điện tử. Anh ta nói,

“Một thế giới với hàng ngàn tiền điện tử không có ý nghĩa kinh tế. Tokens chỉ lừa đảo người tiêu dùng” Nouriel Roubini

Đáng chú ý quan điểm của Nouriel Roubini về các hợp đồng thông minh của Ethereum cũng không mấy khả quan. Hơn nữa, các luật sư khác nhau đã đặt câu hỏi về tính hợp pháp của các hợp đồng thông minh dựa trên Blockchain. Ông cũng chỉ trích các ứng dụng phi tập trung (DApps) được xây dựng trên nền tảng Ethereum và các nền tảng mã hóa khác.

“75% dapps là Crypto Kitties, mô hình Ponzi và các trò chơi casino” Nouriel Roubini

Bình luận về nhận thức vô dụng của Blockchains:

“Một sổ cái công khai được phân phối ngang hàng là vô nghĩa” Nouriel Roubini

”Trong thực tế hầu hết các mạng Blockchain hợp pháp thực sự là cung cấp sự riêng tư nhưng được cho phép và được điều hành bởi các tổ chức tập trung cao độ” theo Nouriel Roubini.

Giáo sư Nouriel Roubini đã gọi Blockchain là “bảng tính Excel được tôn vinh” trong khi phát biểu tại một hội nghị ở Beverly Hills, California. Đáng chú ý, ý kiến ​​của các nhà kinh tế đã dẫn đến những lập luận nóng bỏng từ những người đam mê tiền điện tử và Blockchain.

Theo Cryptoglobe

phát triển sàn giao dịch tiền điện tử, thiết kế web mua bán tiền điện tử

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here