Hợp đồng thông minh: Công nghệ blockchain sẽ xóa bỏ trung gian

0
626
Hợp đồng thông minh là gì

Công nghệ blockchain được biết đến là một hệ thống phi tập trung giữa các thực thể trong mạng mà không cần các bên trung gian, giúp tiết kiệm được thời gian và giảm sự xung đột. Blockchain được đánh giá nhanh hơn, an toàn, rẻ hơn các hệ thống truyền thống. Cũng chính vì lẽ đó mà các ngân hàng cũng như chính phủ đã dần dần đã chuyển sang sử dụng công nghệ mới này. Một ứng dụng quan trọng của mạng blockchain chính là hợp đồng thông minh (Smart Contracts). Vậy hợp đồng thông minh là gì ?

Giải pháp Blockchain, ứng dụng công nghệ Blockchain

Hợp đồng thông minh là gì (Smart Contracts)?

Hợp đồng thông minh (Smart Contracts) giúp trao đổi tiền tệ, tài sản hoặc bất cứ thứ gì theo một cách minh bạch, không mâu thuẫn và tránh được các dịch vụ trung gian. Với một hợp đồng truyền thống bạn sẽ cần đến luật sư, công chứng viên và phải trả tiền cho họ người ta gọi đây là nhưng phần dịch vụ trung gian. Nhưng với hợp đồng thông minh bạn sẽ không cần tới các trung gian như vậy.
Theo Vitalik Buterin, một lập trình viên sinh năm 1994 người đã tạo ra đồng Ethereum coin. Đồng tiền tiện tử đã được Vitalik Buterin tích hợp Smart Contracts. Theo Vitalik Buterin hợp đồng thông minh là một tài sản hoặc tiền tệ … được chuyển thành một chương trình và chương trình này chạy mã, nó tự động xác nhận một điều kiện, tự động xác định liệu tài sản được gửi đến với một người hay trở lại cho người gửi nó.

Hoạt động của hợp đồng thông minh

Các thuộc tính của hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh áp dụng công nghệ Blockchain nên nó được tất cả các thuộc tính của công nghệ đặc biệt này. Hợp đồng thông minh cung cấp cho bạn các thuộc tính sau:

Đặc điểm của hợp đồng thông minh

+ Tiết kiệm: Giảm thiểu được chi phí trả cho trung gian.

+ Độ tin cậy: Khi tài liệu của bạn được mã hóa trên sổ cái và chia sẻ. Khi đó những tài liệu này sẽ được xác nhận và lưu trữ nó.+ Sao lưu: Tài liệu hoặc giao dịch của bạn sẽ được lưu trữ trên tất cả các thực thể trong mạng blockchain.

+ Tự chủ: Bạn là người thỏa thuận không cần qua bất cứ khâu trung gian nào. Chính vì vậy mà giảm được nguy cơ thao túng bởi bên thứ 3, vì việc thực hiện quản lý tự động bởi mạng.

+ Tính an toàn: Do hợp đồng thông minh được mã hóa nên các tài liệu của bạn được an hơn

+ Tốc độ: Do hợp đồng thông minh được thực hiện một cách tự động hóa nên giảm thiểu được các quy trình không cần thiết.

+ Tăng độ chính xác: Các hợp đồng thông minh không chỉ nhanh hơn rẻ hơn mà còn tránh được các lỗi tự điền.

Ứng dụng của hợp đồng thông minh

 Hệ thống bỏ phiếu:

Trong các cuộc bỏ phiếu chúng ta nhận thấy rằng vấn đề bảo mật và tính minh bạch trong đó luôn được đặt lên cao nhất. Từ khi hợp đồng thông minh ra đời người ta thấy nó đáp ứng được đầy đủ các tiêu trí trên. Khi một người bỏ phiếu thông qua hệ thống Smart Contracts dữ liệu sẽ được lưu lại trên hệ thống phi tập trung, không thể thay đổi được trong bất cứ tình huống nào và đảm bảo được tính bảo mật. Hơn thế nữa chính là việc tăng tỷ lệ người bỏ phiếu và ẩn danh của người bỏ phiếu trong hệ thống.

 Trong quản lý:

Blockchain cung cấp một cuốn sổ cái lưu trữ dữ liệu phi tập trung duy nhất xem như một nguồn tài liệu có thể xem như cực kỳ chuẩn tắc mà còn tránh được các lỗi đảm bảo được sự chính xác, minh bạch và tự động. Trong các hoạt đồng kinh doanh người ta sẽ phải giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng mà chính xác, ít tốn kém. Công nghệ blockchain của hợp đồng thông minh đã giải quyết được vấn đề đó. Nó giúp xử lý công việc một cách chính xác, nhanh chóng, độc lập và ít tốn kém.

 Lịch sử quản lý:

Vào năm 2015 Tổ chức Trust & Clearing Corp đã sử dụng sổ cái để lưu trư và sử lý hơn 345 triệu giao dịch chứng khoán trị giá khoảng 1,5 tỉ USD.

Phát triển tiền điện tử, tạo đồng coin

 Xe tự lái thông minh:

Cũng với sự phát triển của công nghệ những con robot thông minh, những chiếc điện thoại thông minh, những chiếc xe tự lái thông minh dần dần len lỏi vào cuộc sống thường ngày của chúng ta. Những công ty sẽ cung cấp các hợp đồng thông minh để giám sát, điều khiển những chiếc xe này.Hơn thế nữa nó còn cung cấp phát hiện ra các lỗi giảm thiểu tai nạn giao thông.

 Bất động sản:

Khi bạn muốn mua một căn nhà hay một đám đất bạn sẽ phải mất rất nhiều chi phí cho trung gian như mô giới, quảng cáo, hợp đồng…. Để giảm thiểu giá của một căn nhà hay một đám đất người ta xử dụng hợp đồng minh đểgiảm thiểu chi phí này xuống. Hơn thế nữa, ký hợp đồng và thanh toán cũng rất nhanh gọn.

 Chăm sóc sức khỏe:

Hồ sơ sức khỏe cá nhân có thể sẽ sử dụng các thuật toán mã hóa và lưu trữ trên mạng blockchain với một khóa cá nhân để truy cập vào hồ sơ của mình. Một chức năng nữa lưu trữ các nghiên cứu được hoàn toàn bảo mật. Cuốn sổ cái cũng sẽ lưu trữ để giúp ngườibệnh thanh toán bảo hiểm một cách tự động và cách nhanh chóng. Hợp đồng thông minh còn giúp cho các bác sĩ theo dõi quản lý sức khỏe tổng quát bệnh nhân như giám sát thuốc, kết quả xét nghiệm….

Tương lai của hợp đồng thông minh.

Tuy hợp đồng thông minh chưa được hoàn thiện nhưng nó cũng đã được rất nhiều người tin rằng nó sẽ phát triển trong tương lại. Người ta nhận thấy được các thuộc tính của nó sẽ dần dần được người ta ứng dụng vào.
Theo trung tâm dữ liệu, Search Compliance dự đoán hợp đồng thông minh có thể ảnh hưởng tới một số ngành công nghiệp nhất định như:
+ Luật pháp: Các luật sư sẽ dần dần chuyển các hợp đồng truyền thống sang các hợp đồng thông minh được chuẩn hóa.
+ Hệ thống kế toán cũng như giao dịch tài chính sẽ rất hứa hẹn khi sử dụng công nghệ này.

phát triển sàn giao dịch tiền điện tử, thiết kế web mua bán tiền điện tử

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here