Tiền ảo:Cách mạng tiền tệ – Hay đồng tiền của tương lai

0
285
tương lai của tiền ảo

Tiền điện tử giờ đang là hiện tượng toàn cầu được rất nhiều người biết đến. Mặc dù có rất nhiều chính phủ, ngân hàng, các doanh nghiệp cũng như cá nhân không chấp nhận tiền điện tử. Nhưng cũng có rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp nhận thức được tiềm năng cũng như tầm quan trọng của nó. Trong bài giới thiệu này mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu khái niệm cơ bản nhất về tiền điện tử, các công nghệ đã tạo lên nó.Vậy tiền mã hóa hay tiền điện tử là gì?

Giải pháp Blockchain, ứng dụng công nghệ Blockchain

Tiền điện tử là gì ?

Tiền điện tử (Cryptocurrency) mọi người hay gọi nó là tiền ảo. Khi nói tới tiền ảo mọi người sẽ nghĩ ngay tới một đồng tiền không có thật và không quy đổi ra được. Vì vậy cách gọi hay nghĩ như vậy thật sai một điều sai lầm. Những đồng tiền điện tử này nó có thể quy đổi ra bất cứ đồng tiền đang lưu hành khác nhau nào. Vì vậy theo mình các bạn gọi nó là tiền điện tử hay tiền mã hóa. Vậy thực chất thế nào tiền điện tử hay tiền mã hóa ?

Tiền điện tử hay tiền mã hóa là những loại tiền tệ được số hóa dưới dạng bit 0 hoặc 1 những con số lưu trong cơ sở dữ liệu mà không thay đổi được nếu như không có một điều kiện nhất định. Những đồng tiền này được sinh ra để làm phương tiện thanh toán hay tích lũy giống như bất kỳ đồng tiền nào khác trên thế giới.

Trong những thập niên 90 người ta cũng đã đã ý tưởng về tiền kỹ thuật số nhưng việc tạo ra nó đều thất bại. Tuy nhiên vào cuối năm 2008 một người bí ẩn có biệt danh là Satoshi Nakamoto đã phát triển hệ thống tiền mã hóa Peer-to-Peer được đặt tên là Bitcoin và đây cũng là điểm khởi đầu cho kỷ nguyên tiền điện tử .Vào ngày 09/01/2009 Satoshi Nakamoto đã công bố đồng tiền điện tử đầu tiên-Bitcoin trên SourceForge. Cũng chính Satoshi đã tìm ra cách xây dựng lên hệ thống tiền điện tử phân quyền đầu tiên sau rất nhiều lần thất bại.

Từ những thất bại của mình, Satoshi đã xây dựng hệ thống tiền kỹ thuật số của mình trên một thực thể phi tập trung dựa trên ý tưởng mạng Peer-to-Peer. Chính điều này dẫn tới sự ra đời cryptocurrency. Tuy nhiên sự phức tạp và vấn đề kỹ thuật làm cho bạn khó hiểu cryptocurrency. Chính vì vậy mà khi bạn hiểu được vấn đề này thì bạn sẽ hơn rất nhiều người. Và mọi người có thể hiểu được vấn đề một cách đơn giản như sau: Để thực hiện được việc gửi và nhận thì bạn cần có một mạng với các tài khoản, số dư trong các tài khoản và những giao dịch. Một vấn đế lớn đặt ra trong mạng này chính là  việc ngăn chặn sự gian lận hay còn gọi là “so-called double spending”.

Phát triển tiền điện tử, tạo đồng coin

Thông thường muốn sử lý điều này cần một máy chủ để lưu trữ hồ sơ giao dịch và các số dư trong các tài khoản. Tuy nhiên, trong một mạng phân cấp sẽ không có máy nào là máy chủ. Vì vậy cần mọi thực thể mạng thực hiện công việc này. Mỗi một thực thể trong mạng cần phải có một danh sách các giao dịch để xem giao dịch có hợp lệ hay không và sự đồng thuận của tất cả các thực thể trong mạng nhằmtránh trường hợp gian lận. Tuy nhiên, một vấn đề nảy sinh ra: muốn ghi lại tất cả sự đồng thuận giữa tất cả các thực thể trong mạng này thì phải làm thế nào ? Rất nhiều người đã đưa ra ý tưởng được đưa ra nhưng đểu thất bại. Satoshi đã đưa ra giải pháp cho vấn đề này- một giải pháp cực kỳ thông minh chính là lưu vào một cuốn sổ cái cũng. Cũng chính điều này đã làm thay đổi toàn bộ tiền tệ của thế giới.Vậy các thợ mỏ đào và xác nhận các giao dịch như thế nào?

Làm thế nào mà các thợ mỏ tạo ra tiền điện tử và xác nhận giao dịch ?

Như ở trên ta đã biết, một đồng tiền mã hóa thì cần một mạng lưới các thực thể. Mỗi một thực thể sẽ có một hồ sơ đầy đủ các giao dịch và được đồng bộ trong mạng. Khi một giao dịch được gửi đi giả sử như A gửi cho B một lượng tiền là x được ký bởi khóa cá nhân của A. Sau khi giao dịch được ký kết thì nó sẽ phát sóng trong mạng lưới và gửi tới tất cả các thực thể trong mạng để chờ xác nhận.  Nhưng sau một khoảng thời gian thì tất cả các thực thể trong mạng mới thực hiện. Nếu số đông thực thể trong mạng xác nhận thành công thì giao dịch được hoàn thành còn không thì giao dịch có thể giả mạo. Khi một giao dịch được xác nhận nó sẽ được đặt vào trong một khối ,lúc này lịch sử giao dịch đã được lưu lại trên mạng lưới và không thể thay đổi bất cứ điều gì nữa đây chính là công nghệ Blockchain.

Để có thể xác nhận các giao dịch này thì chỉ có các thợ mỏ mới làm được điều này. Đây chính là công việc của họ trong mạng lưới tiền điện tử. Một giao dịch được phát sinh các thợ mỏ sẽ là người xác nhận giao dịch, truyền thông tin trong mạng, thực hiện các giao dịch. Khi giao dịch được xác nhận bởi thợ mỏ mỗi mắt xích thêm khối vào cơ sở dữ liệu của mạng blockchain. Sau khi hoàn thành công việc các thợ mỏ sẽ được hưởng một phần thưởng trong mạng.

Trong một mạng phân cấp thì ai cũng có thể tham gia làm thợ mỏ tuy nhiên trong mạng này không ai có thẩm quyền để ủy nhiệm các nhiệm vụ này. Cũng vì lẽ đó mà người ta  chánh tính trạng gian lận giả mạo giao dịch làm phá vỡ hệ thống nên họ đã tạo ra cái gọi là bằng chứng công việc. Vậy bằng chứng công việc là một chuỗi mã hash – một sản phẩm có chức năng mật mã – kết nối khối mới với khối tiền nhiệm của nó.

 Đào tiền ảo

Các thợ mỏ sẽ phải cạnh tranh nhau để tìm ra các mã bí mật để giải quyết bài toán. Sau khi tìm ra giải pháp, thợ mỏ xây dựng một khối và thêm vào blockchain. Để khuyến khích, các thợ mỏ sẽ được thêm một số giao dịch coinbase cho phép anh ta được một số lượng tiền cụ thể. Đây chính là cách duy nhất tạo ra bitcoin hợp lệ. Để không bị phá vỡ các đồng thuận trong mạng các thực thể thì độ khó của các mã bí mật ngày càng tăng lên khi đó sẽ đòi hỏi các máy tính xử lý nhanh hơn.

Thuộc tính đặc trưng trong giao dịch tiền điện tử.

+ Không thể sửa đổi giao dịch: Sau khi giao dịch được xác nhận lúc đó không ai có thể  sửa đổi được. Đây cũng là điểm mạnh nhưng cũng là hạn chế của công nghệ này. Nếu như bạn gửi nhầm hoặc bạn gửi tiền cho kẻ lừa đảo thì bạn sẽ không thể lấy lại được.

+ Bí mật: Trong mạng lưới blockchain các giao dịch đều ẩn danh. Bạn gửi và nhận trên một tài khoản gọi là ví dùng khoảng 30 ký tự được tạo ra ngẫu nhiên và ví này thì không cần nhất thiết phải kết nối với mạng.

+ Giao dịch nhanh chóng trên toàn thế giới: Giao dịch trong mạng blockchain được truyền đi gần như ngay lập tức trong mạng và chúng chỉ mất khoảng thời gian rất ngắn để xác nhận nhanh hơn rất nhiều lần dịch vụ chuyển tiền cho một người ở nước ngoài.

+ Tính bảo mật: Hệ thống tiền mã hóa được khóa trong một hệ thông mã hóa công cộng đặc biệt an toàn. Việc hacker có thể lấy cắp các tài khoản người dùng sẽ là bất khả thi.

+ Permissionless: Tất cả mọi người có thể dùng tiền mã hóa. Để gửi và nhận bạn sẽ tải một phần mềm tạo các địa chỉ ví khi đóbạn sẽ gửi và nhận miễn phí.

Thuộc tính để nó là một loại tài sản.

+ Kiểm soát nguồn cung cấp: Hầu hết các loại tiền điện tử sẽ cung cấp ra một số lượng tiền nhất định để tránh lạm phát. Trong Bitcoin thuộc tính này thể hiện ở chỗ nguồn cung sẽ giảm theo thời gian, khoảng 21 triệu bitcoin sẽ được phát hành ra. Nguồn cung của đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới sẽ hết trong khoảng năm 2140.

+ Không có lạm phát: Khi những đồng tiền điện tử được tạo ra trên một số lượng nhất định và nó được đảm bảo bằng một tài sản cố định nào đó. Những đồng tiền điện tử sẽ không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức nào, ngân hàng hay chính phủ nào.Chính vì những lý do trên lạm phát của nó gần như bằng 0.

Tiền mã hóa hiện tại được ví von như là một mỏ vàng kỹ thuật số. Những đồng tiền mã hóa giúp mọi người giao dịch trên toàn cầu một cách nhanh chóng, chi phí bỏ ra sẽ ít. Hơn thế nữa giá trị của các đồng tiền ảo này bảo toàn và tăng dần theo thời gian. Tiền mã hóa là phương tiện thanh toán ẩn danh nên bất cứ hoạt động kinh tế hợp pháp hay chợ đen đều cần cho điều đó.

Hơn nữa những loại tiền mã hóa tạo ra một thị trường tiền tệ cực kỳ năng động và phát triển một cách mạnh mẽ với rất nhiều loại tiền mã hóa mới được sinh ra sau sự ra đời của bitcoin.

Do giá trị của nó tăng dần theo thời gian nên các rất nhiều người mua vào để đầu tư cũng như đầu cơ nhằm tăng sinh lợi nhuận. Khối lượng giao dịch tiền mã hóa đang tăng lên theo thời gian và lượng tiền giao dịch vượt qua nhiều sàn chứng khoán lớn của châu âu cũng như châu á.

Đồng thời nguyên tắc phân phối tiền điện tử cũng có sự thay đổi qua hình thức ICO(Initial Coin Distribution) nó được phát triển bởi Ethereum tạo điểu kiện cho hợp đồng thông minh phát triển. Sự thành công qua hình thức phát hành ICO thu hút hàng triệu USD. Khi nói đến sự thành công qua hình thức phát hành này chính là dự án “The DAO” nó đã thu hút được khoảng 150 triệu USD từ nhà đầu tư.

Tương lai của thị trường tiền điện tử

Thị trường tiền mã hóa đang phát triển rất nhanh chóng và không có sự kiểm soát của bất cứ ai trên thế giới. Hằng ngày các đồng tiền mã hóa mới có thể xuất hiện, các đồng coin nào đáp ứng được nhu cầu thị trường thì sống sót còn không đáp ứng được thì sẽ bị đào thải, các nhà đầu tư trước thì họ thu về được lợi nhuận còn những người đến sau có thể thua lỗ.Tương lai tiền ảo

Nhưng những điều này đã không thể cản trở được sự phát triển như vũ bão của các loại đồng tiền điện tử. Vốn hóa thị trường của các đồng coin tăng lên hằng ngày. Nhiều doanh nghiệp đã nhận ra được sức mạnh của hợp đồng thông minh và đã ứng dụng vào doanh nghiệp của mình.

Lời kết:

Cuộc cách mạng tiền mã hóa đang diễn ra làm thay đổi hoàn toàn thể giới tiền tệ. Các chính phủ, ngân hàng hay các tổ chức nhận thấy được tầm quan trong của tiền mã hóa nên họ ra các đạo luật để quản lý chặt chẽ hơn các giao dịch. Có lẽ trong một tương lai không xa các chỉnh phủ sẽ phát triển đồng tiền điện tử của riêng mình. Chính vì điều này mà tiền điện tử đã làm thay đổi thế giới.

phát triển sàn giao dịch tiền điện tử, thiết kế web mua bán tiền điện tử

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here