Trung Quốc xếp EOS là mạng blockchain tốt nhất thế giới, trước cả Ethereum ?

0
342
EOS vs Ethereum
EOS vs Ethereum

Trong tuần trước, Trung tâm Phát triển Công nghiệp Thông tin Điện tử Trung Quốc (CCID) đã xếp hạng cho Ethereum là mạng blockchain số 1 thế giới. Tuy nhiên trong tuần này, vị trí số 1 đã thuộc về tay EOS.

Giải pháp Blockchain, ứng dụng công nghệ Blockchain

Mạng blockchain của EOS đã phải tạm dừng vào tuần trước, vì phát hiện ra những lỗi nghiêm trọng, sau đó là đình chỉ 27 tài khoản người dùng không rõ lý do và liên tục nhận được những lời chỉ trích từ các chuyên gia nổi tiếng như giáo sư đại học Cornell Emin Gun Sirer và nhà tiên phong hợp đồng thông minh Nick Szabo. Sau những bất lợi trên EOS vẫn được Trung Quốc xếp là mạng blockchain tốt nhất thế giới, trước cả Ethereum.

Theo số liệu từ Coinness cung cấp:

Không phải là một bảng xếp hạng hoàn hảo

Không có thứ hạng blockchain nào có thể hoàn hảo, bởi vì có hàng nghìn dự án blockchain hiện đang tồn tại có thể được tách biệt thành ít nhất 10 danh mục khác nhau, bao gồm hợp đồng thông minh, thanh toán, bằng chứng cổ phần (PoS), giao thức ngân hàng, token tiện ích, bảo mật được mã hóa và appcoins.

Do đó, tùy thuộc vào các tiêu chí đánh giá, mà có thể có sự khác biệt trong việc xếp hạng các mạng blockchain.

Phát triển tiền điện tử, tạo đồng coin

Tuy nhiên, việc đánh giá cũng cần phải có những nguyên tắc cơ bản và tiêu chí riêng để có thể đánh giá các giao thức blockchain. Và việc đánh giá blockchain của Trung tâm Phát triển Công nghiệp Thông tin Điện tử Trung Quốc (CCID) đã dựa vào 3 tiêu chí: công nghệ, khả năng ứng dụng và sự đổi mới.

Tuần này, bảng xếp hạng của CCID đã có sự thay đổi, trong đó EOS xếp đầu danh sách là mạng blockchain tốt nhất thế giới, với 102 điểm về công nghệ, 15,4 điểm trong khả năng ứng dụng và 44,1 điểm trong sự đổi mới. Theo sau đó là Ethereum ở vị trí số 2, với 85,2 điểm về công nghệ, 24,9 điểm về khả năng ứng dụng, và 28,3 điểm trong sự đổi mới.

Về tiêu chuẩn công nghệ có khả năng đề cập đến thuật toán bằng chứng cổ phần (PoS) mà EOS đang sử dụng, PoS có khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn nếu so với thuật toán bằng chứng công việc (PoW). Vì Ethereum vẫn đang sử dụng thuật toán PoW chậm hơn so với PoS của EOS. Cho nên về tiêu chuẩn công nghệ, EOS được số điểm cao hơn so với Ethereum.

Tuy nhiên, EOS vẫn dựa trên mạng Ethereum và nếu không có lớp cơ sở trên Ethereum, thì EOS sẽ không thể tồn tại. Do đó, nếu xét trong tiêu chí về công nghệ và khả năng ứng dụng, Ethereum phải được điểm cao hơn EOS.

Ngoài ra trong tiêu chí đổi mới, cộng đồng phát triển của Ethereum hiện có hơn 250.000 nhà phát triển làm việc trên các giải pháp mở rộng như Sharding và Plasma, mà CEO của Ethereum, Vitalik Buterin trước đây đã nói rằng có thể tăng khả năng xử lý giao dịch của Ethereum lên 1 triệu giao dịch mỗi giây. Vitalik Burerin nói rằng:

Lý do tôi chọn lớp 1 và lớp 2 (mạng) là bởi vì khả năng mở rộng từ sự cải tiến lớp 1 và lớp 2 cuối cùng cũng sẽ nhân với nhau. Nếu bạn có một giải pháp là Sharding, bản thân Sharding có thể làm tăng khả năng mở rộng của Ethereum với hệ số 100, thậm chí còn hơn thế nữa. Nhưng nếu đó là Plasma, thì điều này có nghĩa là nó không chỉ làm tăng 100 lần số lượng hoạt động, mà nó còn gấp 100 lần số lượng lần vào, và số lượng lần thoát, bất chấp các phép giải có như thế nào

Vì vậy, nếu xét luôn về tiêu chí đổi mới thì Ethereum hoàn toàn có thể vượt mặt EOS.

EOS chưa đủ tầm để so với Ethereum.

Như chúng ta có thể thấy, nếu xét về cả 3 tiêu chí: công nghệ, khả năng ứng dụng và sự đổi mới, thì EOS hoàn toàn lép vế so với Ethereum. Không thể phủ nhận rằng những cố gắng gần đây của EOS trong việc cải thiện mạng lưới blockchain của mình, tuy nhiên nó còn đang trong giai đoạn “trứng nước”, mainnet thì mới vừa được hoạt động mới chỉ hơn được một tuần. Vì thế EOS vẫn còn quá “non” nếu so với Ethereum.

phát triển sàn giao dịch tiền điện tử, thiết kế web mua bán tiền điện tử

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here