Ví tiền ảo là gì? Hướng dẫn tìm hiểu các loại ví tiền ảo cho người mới bắt đầu

0
578
Ví tiền ảo là gì

Tiền ảo hiện nay đang là vấn đề nóng của rất nhiều diễn đàn kinh tế, chính trị trong nước cũng như thế giới. Việc lưu trữ những đồng tiền một cách an toàn cũng là vấn đề của rất nhiều người. Để tìm hiểu cơ chế lưu trữ tiền ảo trong các ví, cách hoạt động của các ví sẽ cung cấp phần nào kiến thức giúp các bạn có thể đảm bảo an toàn tài sản của mình. Vậy Ví tiền ảo là gì ? Cơ chế hoạt động của ví tiền ảo là như thế nào ? Làm sao chúng ta sử dụng ví tiền ảo một cách an toàn nhất ? Để làm rõ cách câu hỏi này chúng ta sẽ tìm hiều từng phần

Giải pháp Blockchain, ứng dụng công nghệ Blockchain

Ví tiền ảo là gì ?

Ví tiền ảo (Wallet) là một chương trình phần mềm máy tính chưa các khóa công khai và khóa bí mật giúp tương tác với mạng blockchain để cho phép người dùng nhận và gửi tiền ảo theo dõi sự hoạt động của nó. Nếu bạn muốn giao dịch hay mua bán bất cứ đồng tiền điện tử nào bạn phải có một ví tiền ảo.

Cơ chế hoạt động của ví tiền ảo

Ví tiền ảo đang được hàng triệu người sử dụng để giao dịch mỗi ngày tuy nhiên rất nhiều người không hiểu nó hoạt động như thế nào và nhiều người thì lại hiểu lầm về sự hoạt động của chúng. Mọi người thường nghĩ ví tiền điện tử cũng giống như ví tiền truyền thống nhưng trên thực tế thì chúng lại có một sự khác biệt rất lớn ở đây. Ví tiền truyền thống giúp bạn lưu trữ tiền trong đó tuy nhiên ví tiền điện tử lại không lưu trữ tiền trên đó mà chỉ lưu trữ khóa công khai và khóa bí mật, quyền giao dịch và những số dư trong đó. Tất cả các thuộc tính trên chỉ tồn tại dưới các dãy bit 0,1 chứ không tồn tại trong hình thức vật lý nào.

Hoạt động ví tiền ảo

Tất cả những gì tồn tại ở đây chỉ là các hồ sơ giao dịch được lưu trữ trên Blockchain. Ví tiền điện tử là chương trình phần mềm máy tính lưu trữ khóa công khai cũng như khóa bí mật và giao diện với các Blockchain khác nhau để người dùng có thể theo dõi được sự cân bằng, gửi tiền, nhận tiền và thực hiện các hoạt động khác. Khi một ai đó muốn gửi bitcoinethereum hay bất kỹ đồng tiền ảo nào, ví sẽ làm nhiệm vụ ký quyền xác nhận quyền sở hữu đồng tiền vào địa chỉ ví của bạn.

Để có thề giao dịch được số tiền trong ví thì các khóa công khai và khóa bí mật phải khớp các khóa được lưu trữ trong mạng Blockchain. Một khi các khóa này được khớp nhau số dư trong ví của bạn sẽ tăng lên và số tiền trong ví người gửi sẽ giảm xuống tương ứng. Các giao dịch này được thực hiện đơn thuần chỉ là tạo ra một bản ghi dữ liệu trên blockchain và sự thay đổi tương ứng trong ví.

Các loại ví tiền ảo.

Có nhiều loại ví và cũng có rất nhiều cách khác để lưu trữ và truy cập vào các loại tiền điện tử. Chính vì vậy mà ví cũng được chia thành các loại khác nhau như: Ví phần mềm, Ví phần cứng và Ví giấy. Ví phần mềm lại chia thành ví trên máy tính, ví trên điện thoại và ví trên trực tuyến.

Phát triển tiền điện tử, tạo đồng coin

Ví tiền ảo trên máy tính: Ví sẽ được tải xuống và cài đặt trên máy tính cá nhân. Từ đó có thể truy cập từ máy tính duy nhất mà chúng được tải xuống. Ví trên máy tính cung cấp một trong những mức độ bảo mật cao nhất tuy nhiên nếu máy tính bị nhiễm virus hoặc bị tấn công thì có thể bạn sẽ mất tất cả ví trên đây. Để hạn chế việc bị virus hoặc nguy cơ bị tấn công bạn nên thương xuyên cập nhập hệ điều hành và cài những phần mềm diệt virus.

Ví tiền ảo trên thiết bị di động: Các ví tiền ảo sẽ được chạy trên một ứng dụng của thiết bị điện thoại di động và được dùng ở bất cứ nơi nào. Ví trên điện thoại sẽ đơn giản hơn rất nhiều ví trên máy tính bởi do dung lượng trên điện thoại không gian lưu trữ rất hạn chế.

 Ví tiền ảo trên thiết bị di động

Ví tiền ảo trực tuyến (ví nóng): Đây là các loại ví chạy trên đám mây và có thể truy cập vào từ các thiết nào ở bất cứ vị trí nào. Mặc dù chúng dễ dàng truy cập hơn, ví tiền ảo trực tuyến sẽ lưu trữ khóa công khai và khóa bí mật trên các trực tuyến bởi bên thứ 3 nên dễ dàng bị tấn công và trộm cắp hơn. Ví tiền ảo trực tuyến là ví dễ bị mất tiền trong tài khoản nhất.

Ví tiền ảo trên phần cứng (ví lạnh): Ví phần cứng là ví lưu trữ khóa cá nhân của người dùng trên thiết bị phân cứng như USB hay thiết bị cắm ngoài nào đó. Mặc dù ví tiền ảo được làm ra với mục đích dùng cho các giao trực tuyến tuy nhiên những ví lạnh hỗ trợ lưu trữ ngoại tuyến mang lại tính bảo mật  rất cao. Những chiếc ví lạnh này được thiết kế để tương thích với rất nhiều trình duyệt web khác nhau và các loại tiền ảo khác nhau, nó chỉ phụ thuộc vào việc bạn sử dụng cái nào.

Hơn nữa việc sử dụng những chiếc ví lạnh này rất dễ dàng. Người sử dụng nó chỉ việc cắm thiết bị vào bất cứ máy tính hoặc thiết bị có hỗ trợ kết nối internet nào đó là bạn có thể giao dịch được. Để giao dịch được thì bạn cần nhập một mã pin, gửi tiền và xác nhận. Sau khi giao dịch xong các bạn lại đưa các ví lạnh này về trạng thái ngoại tuyến giúp bạn tránh xa được các nguy hiểm.

Ví tiền ảo dạng giấy: Ví tiền ảo dạng này dễ sử dụng và cung cấp mức bảo mật cao nhất. Ví tiền ảo giấy sẽ lưu trữ một bản sao vật lý hoặc bản in của khóa công cộng và khóa bí mật của bạn. Nó sử dụng một phần mềm để tạo racặp khóa để in ra một cách an toàn nhất.

Để chuyển Bitcoin hay bất cứ loại tiền ảo nào sang ví giấy thì bạn chỉ cần chuyển tiền từ ví nóng sang địa chỉ khóa công cộng thể hiện trên ví giấy. Khi bạn muốn giao dịch thì bạn sẽ phải chuyển từ ví giấy qua ví nóng. Quá trình này thực hiện bằng cách nhập khóa bí mật và quét mã QR trên giấy.

Cách bảo về ví tiền ảo an toàn nhất.

Để đảm bảo được vấn đề tài sản của mình khi lưu trữ trong ví. Mức độ sẽ phụ thuộc vào loại ví mà bạn muốn sử dụng và các nhà cung cấp dịch vụ. Môi trường trực tuyến giúp các bạn giao dịch rất nhanh chóng tuy nhiên nó mang lại rất nhiểu rủi ro. Ví tiền ảo trực tuyến (Ví nóng) khiến người dùng gặp phải rất nhiều vấn đề như các lỗ hồng bảo mật, vấn đề liên quan tới các hacker hay bên thứ 3 cung cấp dịch vụ lưu trữ. Để hạn chế các nguyên nhân này, các bạn nên lưu trữ chúng ngoại tuyến và khi muốn sử dụng bạn sẽ kết nối mạng. Mặc dù khi các ví nóng dù không an toàn, dễ bị tấn công nhất nhưng nếu chúng ta thực hiện đẩy đủ yêu cầu và  phòng ngừa các nguy cơ trong việc sử dụng ví thì nó vấn đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên bạn sử dụng ví loại nào đi chăng nữa, việc bạn quên khóa bí mật sẽ làm bạn mất tài khoản hay việc tài khoản của bạn bị tấn công hoặc gửi tiền cho kẻ lừa đảo sẽ không có cách nào lấy lại được tiền đã mất. Để phòng ngừa việc này có các biện pháp sau:

+ Sao lưu ví lại: Bạn cần lưu trữ một lượng nhỏ tiền để giao dịch hằng ngày trên ví nóng còn đâu phần lớn giữ lại trong ví lạnh hoặc môi trường có độ bảo mật cao.

+ Cập nhập phần mềm: Phần mềm luôn luôn được cập nhập các bản vá lỗi mới nhất trên cả ví và các phần mềm khác trên máy tính hoặc điện thoại. Điều này làm giảm các nguy cơ bạn bị tấn công hơn.+ Thêm các lớp bảo mật: Các lớp bảo mật càng nhiều thì các tin tặc sẽ khó hack hơn. Bạn cần đăt các mật khẩu dài và phức tạp. Sử dụng các ví có hãng có danh tiếng và cung cấp xác thực 2 yếu tố, yêu cầu nhập mã pin mỗi khi mở ứng dụng.

Các nhà cung cấp dịch vụ ví tiền ảo tốt nhất thị trường hiện nay.

Có rất nhiều nhà cung cấp các loại ví lưu trữ tiền điện tử và danh sách đó ngày cang tăng thêm nữa. Tuy nhiên trước khi chon một nhà cung cấp ví lưu trữ thì bạn cần phải xem xét mục đích bạn sử dụng nó như thế nào?

+ Bread Wallet: Bread Wallet là dịch vụ ví tiền ảo trên nền di động. Nó giúp người dùng gửi Bitcoin dễ dàng như gửi email. Bạn có thể tải các ứng dụng di động trên app store hay google play. Bread Wallet cung cấp các máy client độc lập,do đó không có máy chủ nào sử dụng gửi hoặc nhận bitcoins. Điều đó có nghĩa là người sử dụng có thể truy cập vào tài sản của họ và luôn kiểm soát được nó. Nói chung là Bread Wallet có thiết kế nhẹ và cam kết liên tục đổi mới giao diện làm cho nó trở nên nhanh chóng và an toàn hơn.

 Ưu điểm: Đảm bảo sự riêng tư và bảo mật tốt, phần mềm mã nguồn mở thân thiên, đơn giản dễ sử dụng và miễn phí.

Nhược điểm: Không có giao diện web, không có ví nóng, hoặc các ứng dụng máy tính.

+ Mycelium: Mycelium cho phép người dùng Iphone hay Android để gửi hoặc nhận bitcoin giữ quyền kiểm soát ví của mình. Không bên thứ ba nào có thể đóng băng hay lấy tài khoản của bạn. Với độ an toàn rất cao với việc lưu trữ ví lạnh, sao lưu pdf được mã hóa, lưu QR code được tích hợp…vv. Mycelium từ lâu đã được coi là ví tiền ảo tốt  trên thị trường.

 Ưu điểm: Riêng tư, bảo mật tiên tiến, tính năng phong phú, phần mềm mã nguồn mở, miễn phí.
 Nhược điểm: Không có giao diện web, không có ví nóng, không danh cho người mới tìm hiểu về tiền ảo.

+ Exodus: Exodus là một ứng dụng ví tiền ảo tương đối mới và mới chỉ có ứng trên máy tính. Exodus cung cấp giao diên vô cùng  dễ sử dụng , đơn giản, trực quan và đẹp… Một trong những điều tuyệt vời nhất là nó không để lại vị trí.

 Ưu điểm: Sự riêng tư và bảo mật tốt, người dùng mới bất đầu, trực quan, dễ sử dụng, hỗ trợ nhiều loại tiền tệ, phần mềm mã nguồn mở, miễn phí.

 Nhược điểm:Không có ứng dụng trên điện thoại hoặc giao diện web, không có ví nóng.

+ Copay: Copay là ví tiền ảo tốt coi là tương đối tốt trên thị trường. Nó cung cấp giao diện người dùng thân thiện trên máy tính , di động hay trực tuyến. Một điều đặc biệt của copay chính là một ví có nhiều chữ ký để bạn bè hoặc đối tác chia sẻ tiền.

 Ưu điểm: Bảo mật và quyền riêng tư tốt, gia dịch đa quốc gia, sử dụng nhiều nền tảng và trên nhiều thiết bị, lưu trữ nhiều ví, phần mềm mã nguông mở, miễn phí, cung cấp cả ví nóng.

 Nhược điểm:Có thể chậm và không có phản hồi, hỗ trợ người dùng hạn chế.

+ Armory: Armory cung cấp lưu trữ ví lạnh, giao dịch đa chữ ký, giao diên nhiều ví, mã hóa chống lại GPU, quét mã vạch …

 Ưu điểm: Tính riêng tư, bảo mật tốt, tùy chọn lưu trữ đa dạng…

 Nhược điểm: Chỉ có thể truy cập qua máy tính để bàn.

+ Jaxx: Jaxx được thiết kế mang lại trải nghiệm cho người dùng Bitcoin hay ethereum một cách nhanh hơn. Ứng dụng này có sẵn trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau và kết nối với trình duyệt web thông qua tiện ích.

 Ưu điểm: Sự riêng tư và bảo mật tốt, đa tiền tệ, ví kết nối qua nhiều nền tảng, hỗ trợ người dùng tốt.

 Nhược điểm: Tải chậm và không phải là phần mềm mã nguồn mở.

Ví tiền ảo trezor

+ Trezor: Trezor là một ví tiền ảo Bitcoin được lấy ý tưởng để lưu trữ rất nhiều bitcoin. Trezor không bị nhiễm phần mềm độc hại và không bao giờ để lộ các thông tin cá nhân của bạn. Trezor được xây dựng trên nền mã nguồn mở, nó rất dễ sử dụng, có giao diên trực quan và thân thiện với các hệ điều hành.

 Ưu điểm: Bảo mật tốt, dễ sử dụng, tích hợp mã nguồn mở, thân thiện, tích hợp ví lạnh.

 Nhược điểm: mất phí 99$.

+  Blockchain info: blockchain info là một trong những ví tiền ảo được dùng phổ biến nhất. Bạn có thể truy cấp bất cứ máy tính hay thiết bị kết nối mạng nào. Blockchain tích hợp bảo vệ nhiều lớp. Trên nền ứng dụng web blockchain.info tích hợp xác thực 2 yếu tố. Trong khi các ứng dụng trên nền di động cần yêu cầu mã pin cho mỗi lần mở ứng dụng ví.

 Ưu điểm: An toàn, giao diện web, thiết bị di động, dễ sử dụng , đang tin cậy…

 Nhược điểm: ví nóng, quyền riêng tư yếu, yêu cầu bên thứ ba

Trên đây là toàn bộ những kiến thức chung nhất về ví tiền ảo cho những người mới bắt đầu. Hi vọng từ bài viết này giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về ví, cũng như giúp các bạn hiểu rõ các cơ chế làm việc của ví tiền ảo.

phát triển sàn giao dịch tiền điện tử, thiết kế web mua bán tiền điện tử

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here